Phân loại hóa chất không tương thích an toàn phòng thí nghiệm

Có đến một phần tư của tất cả các sự cố hóa học xảy ra do lưu trữ không chính xác, dẫn đến phản ứng giữa các chất. Những sự cố này có thể dễ dàng ngăn chặn nếu các quy tắc phân biệt hóa học và an toàn được tuân thủ cẩn thận. Điều quan trọng là đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm phòng thí nghiệm của bạn được đào tạo cập nhật về việc lưu trữ hóa chất đúng cách và làm thế nào để đạt được sự phân biệt hóa học an toàn.

Lưu trữ hóa chất thích hợp vượt xa chỉ đơn giản là có một tủ hút và tách các chất ăn mòn và dung môi. Điều quan trọng là xác định các hóa chất không tương thích trong phòng thí nghiệm của bạn và thiết kế kho hóa chất của bạn để phù hợp với các chất bạn làm việc trên ban thi nghiem, tủ cấy vi sinh. Chúng tôi đã tập hợp hướng dẫn này để phân tách hóa chất an toàn, vì vậy bạn có thể xác định các kết hợp hóa học nguy hiểm trong phòng thí nghiệm của mình và bảo vệ chống lại sự cố hóa chất do lưu trữ không an toàn.

Phân loại hóa chất không tương thích an toàn phòng thí nghiệm

Hóa chất không tương thích

Hóa chất không tương thích là những chất tạo ra phản ứng khi chúng tiếp xúc với nhau. Trong một môi trường không được kiểm soát, một phản ứng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong. Hóa chất phản ứng tạo ra nhiệt, áp suất, cháy, nổ hoặc một loại phản ứng bạo lực khác được coi là không tương thích và nên được lưu trữ cẩn thận để tránh trộn lẫn không kiểm soát.

Các hóa chất quan trọng để tách biệt với nhau là axit mạnh và bazơ mạnh, cũng như các chất oxy hóa mạnh và các vật liệu hữu cơ hoặc dễ cháy. Có nhiều loại hóa chất yêu cầu lưu trữ tách biệt, bao gồm:

  • Axit
  • Căn cứ
  • Chất lỏng dễ cháy
  • Dung môi clo hóa
  • Hóa chất độc hại
  • Hóa chất độc và chất độc
  • Thuốc thử oxy hóa
  • Các hợp chất phản ứng cao
  • Hóa chất điều tiết
  • Vật liệu phóng xạ

Không phải tất cả các hóa chất này phải được tránh xa nhau, nhưng điều quan trọng là một số kết hợp được giữ riêng biệt. Chúng bao gồm các axit khoáng chất mạnh, phải được lưu trữ cách xa các bazơ mạnh và các chất lỏng dễ cháy, nên được lưu trữ một mình. Cách chắc chắn nhất để kiểm tra các hóa chất không tương thích là tham khảo Bảng dữ liệu an toàn (SDS) cho từng hóa chất, vì nó sẽ cho bạn biết nó thuộc về họ nào và liệt kê các chất không tương thích.

Mặc dù nó thường đủ để phân chia các hóa chất dựa trên các nhóm nguy hiểm chung, nhưng hãy thận trọng và kiểm tra bất kỳ hóa chất nào bạn không chắc chắn. Hãy sử dụng các loại tủ đựng hóa chấtbàn thí nghiệm với khả năng chống chịu được các axit nguy hiểm. Nếu cần tư vấn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *