Các loại bàn thí nghiệm được bố trí thế nào trong 1 phòng thí nghiệm ?

1 Phòng thí nghiệm được vận hành cần rất nhiều thứ từ nội thất, vật dụng, dụng cụ thí nghiệm, thiết bị điện….Trong đó nội thất phòng thí nghiệm đóng 1 vai trò quan trọng.Các thiết kế, bố trí các loại bàn thí nghiệm vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hiệu năng học tập, giảng dạy của giáo viên cũng như học sinh.

Các loại bàn thí nghiệm hiện nay

Bàn thí nghiệm áp tường hay còn có tên gọi là bàn thí nghiệm sát tường là loại bàn thí nghiệm chuyên dụng được sử dụng cho tất cả các loại công việc trong phòng thí nghiệm bao gồm phân tích, thử nghiệm, xét nghiệm,… Phần dưới hoặc cả phần trên của bàn thí nghiệm có thể được sản xuất kèm theo tủ lưu trữ hoặc để trống.
Bàn thí nghiệm hóa sinh thường được sử dụng rộng rãi chủ yếu trong các phòng lab của trường học, viện nghiên cứu, trung tâm tổ chức giáo dục… Tùy thuộc vào từng thí nghiệm đặc thù mà yêu cầu về bàn thí nghiệm cũng khác nhau.

Bàn thí nghiệm là 1 loại bàn chuyên dụng và để dành riêng cho việc học tập, thao tác các hoạt động thí nghiệm của học sinh, sinh viên, giao viên cũng như những người nghiên cứu.Bàn thí nghiệm lý hóa cung cấp đẩy đủ các chức năng đặc tính cho bộ môn vật lý và hóa học

Bàn thí nghiệm trung tâm là loại bàn thường được để chính giữa của phòng thí nghiệm có kích thước lớn với chiều dài khoảng 2.4m, 3m, 3,6m, chiều rộng từ khoảng 1.2m đến 1.5m

Những điều cần lưu tâm khi thiết kế nội thất phòng thí nghiệm

Khi thiết kế phòng thí nghiệm bất kỳ, chúng ta cần phải dựa trên các mô đun chức năng thử nghiệm và vị trí của thiết bị. Xem xét hợp lý hóa không gian để xác định được cách bố trí trang thiết bị, máy móc, bàn ghế. Đồng thời cần được xác định không gian phòng thí nghiệm từ sự phát triển của phòng thí nghiệm.
Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế không gian phòng thí nghiệm như: số lượng nhân viên làm việc, phương pháp phân tích, kích thước trang thiết bị và máy móc,… Phòng thí nghiệm cần đảm bảo tính linh hoạt cũng như không làm cho nhân viên làm việc cảm thấy không được thoải mái, và cần tránh lãng phí không gian.
Kích thước của phòng thí nghiệm cần đảm bảo về mặt số lượng nhân viên làm việc cùng một lúc. Không gian hiệu quả nên được chia theo khu vực sạch (văn phòng, phòng khách, phòng nghiên cứu), khu vực đệm (khu vực lưu trữ, khu vực cung cấp, lối đi), khu vực ô nhiễm (khu vực làm việc, khu rửa, khu lưu trữ mẫu).
Yêu cầu cơ bản đối với một phòng thí nghiệm cần phải giải quyết được các vấn đề: dòng người lưu thông, hậu cần, luồng không khí phải được tuần hoàn, diện tích sạch, vùng đệm, khu vực ô nhiễm được tách riêng biệt

Bố trí phòng thí nghiệm

  • Chuyển mẫu và lưu lượng nhân viên: khi bố trí các khu vực phòng thí nghiệm, chúng ta cần xem xét việc chuyển mẫu và lưu thông của nhân viên, yếu tố an toàn sinh học.
  • Linh hoạt: phòng thí nghiệm có thể thích ứng với nhu cầu phát triển trong tương lai và thay đổi dễ dàng.
  • An ninh: cần đảm bảo an toàn, đáp ứng các quy tắc về lối thoát hiểm, lối đi an toàn, có vòi rửa mặt và vòi hoa sen khẩn cấp.
  • Bố trí phòng thí nghiệm đặc biệt: các phòng thí nghiệm được đề cập đến bao gồm phòng thí nghiệm vi sinh học, phòng thí nghiệm sinh học phân tử,…Khi bố trí cho các loại phòng thí nghiệm này chúng ta cần ngăn cách phòng thành các khu vực như: khu vực sạch, khu vực bán ô nhiễm, khu vực ô nhiễm. Cần lắp đặt tủ an toàn sinh học trong các khu vực bị ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe nhân viên.

Địa chỉ mua bàn thí nghiệm giá tốt ?

Công ty TNHH Thương Mại Đầu Tư và Sản Xuất Tân Thịnh của chúng tôi chuyên sản xuất và phân phối cung cấp bàn thí nghiệm với mẫu mã hiện đại tiện dụng, chất liệu tuyệt đối tốt nhất để có thể chịu được cả những hóa chất mạnh.

Để được tư vấn tốt nhất về các sản phẩm và dịch vụ của công ty chúng tôi, quý khách xin vui lòng liên hệ:

Hotline    : 0974.508.889

Email      : banthinghiem.ttc@gmail.com

Địa chỉ    : Nơ 1A Bán Đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *